Cốm Hà Nội

Ở cái xứ mà “tháng 6 nóng như đổ lửa, tháng 12 gió bấc rét căm, mùa thu được ví như thiên đường ở Hà thành.Trong cái tiết trời mùa thu dịu mát ấy, khi mà “Mỗi lần Hồ Gươm lăn tăn ánh vàng nắng thu, mỗi lần những chòm mây mùa thu dãy Ba Vì va dãy Tam Đảo soi vào lòng sóng Hồ Tây, thì (ba mươi sáu) phố phường Hà Nội lại thấy xuất hiện cái bóng dáng êm ả của người gánh cốm Vòng tiến vào theo đường cửa ô Cầu Giấy” (Trích “Một thứ quà của lúa non: cốm” – Thạch Lam). Ở bài trước, chúng ta đã đề cập đến món bún chả Hà Nội, và giờ đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cái thức quà dung dị mà tinh tế này của đất Hà thành: Cốm Vòng.

Món quà của mùa thu

Món cốm có từ bao giờ, không ai biết. Người ta chỉ biết răng, cứ mỗi độ thu về, khắp phố nhỏ, phố lớn của Hà Nội lại xuất hiện những hàng rong, với những gánh cốm xanh mướt. Nhắc tới thu Hà Nội là nhắc tới cốm Vòng, chính nhà văn Thạch Lam cũng từng ngợi ca hết lời trong thơ văn của ông “màu xanh của cốm Vòng là thứ màu xanh đẹp hơn cả cái màu xanh của ngọc thạch” hay “cái lá sen bọc ngoài vẫn chưa khô giòn và hạt cốm vẫn còn tươi dẻo như một lời mời dịu đậm thơm thảo”.

Không chỉ riêng Hà Nội, cốm có khắp nước ta, đó là tinh hoa của hạt gạo nếp bao tử, có cốm giẹp miền Nam, cốm Mễ Trì,…nhưng với người đất kinh kì mà nói, bao năm nay, vẫn chỉ có cái màu xanh mạ non của cốm Vòng là nhất.

Người Hà Nội quanh năm chỉ đợi tới mùa sấu chín để được thưởng thức cốm. Mùa cốm Hà Nội thường rơi vào tháng 8, tháng 9 và tháng 10.

Cách làm cốm làng Vòng: Từ lúc còn là hạt lúa non ngoài đồng, tới khi là những nắm be bé được gói trong lá sen thơm, hạt dẻo màu xanh là cả một công đoạn. Loại lúa để làm cốm ngon nhất là lúa nếp vàng, mà phải chọn lúc hạt lúa còn sữa non (lúa bao tử). Tiếp đó, lúa sẽ được giã cho thật nhuyễn, rồi trải qua rang, giã, sàng sẩy rồi đem phơi nắng,..Gói cốm phải gói trong lá sen xanh, buộc rơm nếp, thế mới dậy được cái vị thanh tao của hạt cốm. Hạt lúa nếp vàng thơm nhất là vào độ trung thu (tháng 8 âm lịch), khi này, mùa hoa sen cũng đã tới cuối vụ, những lá sen cũng đậm hơn.

Cốm Hà Nội bán ở đâu?: Xưa kia, cốm chỉ bán ở Hàng Đường, Hàng Than, Hàng Cân, Hàng Thuốc Bắc. Bây giờ thì mặc dù có ở quanh thủ đô, nhưng người ta vẫn thói quen cũ phải lên đúng những đường này mới mua được cốm Vòng ngon.

Ăn cốm cũng là cả một nghệ thuật. Không ai lại ăn một lúc nhiều cốm cả. Mỗi lần ăn chỉ ăn một nắm nhỏ, khi ăn phải nhai kỹ để cảm được hết cái vị dẻo thơm của hạt cốm. Chỉ một gói quà be bé, vậy mà lại chứa đựng cả trời thu Hà Nội, cái thú của mùa này chính là cầm ăn chơi một nhúm cốm xanh, đi lượn quanh phố cổ.

Bây giờ, dù gia đình nào cũng đều có tủ lạnh, nhưng để cốm trong đó rất dễ làm hạt cốm bị cứng và khô, ăn chắc khác nào gạo cứng. Bởi vậy, nếu có ghé mua cốm, bạn nên mua vào buổi sáng, hạt cốm sẽ ngon nhất.

Trước kia, người ta thường ăn kèm với cốm xanh với chuối trứng quốc vàng hay hồng đỏ cho thêm vị. Ngày nay, cốm đã xuất hiện trong rất nhiều món ăn đa dạng của người Việt. Sắp tới là trung thu, mời bạn ăn thử món bánh nướng cốm, bánh dẻo cốm. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý là do cốm rất dẻo nên rất khó để cắt thẳng và đẹp, còn vị thì vẫn tuyệt ngon nhé.

Muốn ăn cốm mà sợ bị cứng, bạn hãy ăn thử món bánh cốm. Sự hòa quyện khéo léo giữa cốm, bột nếp, đậu xanh, nước hoa bưởi đã tạo ra món bánh với màu xanh của cốm cùng vị ngọt và mềm dẻo. Món này thường xuất hiện nhiều trong các tráp ăn hỏi hay món quà khi ghé Hà Nội.

Muốn cốm xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày, ta đã có món chả cốm và cốm xào hay món xôi cốm.

Giải nhiệt khi trời nắng nóng, có ngay món chè cốm hoa chuối và món kem cốm. Nghĩ rằng, cốm Vòng sẽ còn góp mặt trong cuộc sống người dân Hà Nội tới cả ngàn năm sau.

Tới Hà Nội vào dịp mùa thu

Mùa thu Hà Nội không chỉ có cốm, mà còn rất nhiều món quà ngon khác. Đó là những trái sầu chín dầm muối, hay bát bánh trôi tàu nóng hồi cho những ngày nhiều gió,…

Mùa thu đang chờ đợi bạn, vậy còn lý do gì nữa mà không tới với thủ đô ngay đi.

Tham khảo các món ăn khác ở Hà Nội: Bún chả Hà Nội, Ô mai Hà Nội, Miến trộn

 

 

 

No comments yet

leave a comment

*

*

*