Giới thiệu về món Bún ốc

Ngoài bún chả, bún riêu, khắp ngõ ngách Hà Nội còn rộ lên món bún ốc. Cái giống ốc nó làm được nhiều món lắm, vì thế chả có gì là lạ khi bún ốc cũng phải liệt kê ra hàng dăm loại khác nhau. Nhưng hôm nay, tôi sẽ chỉ viết về 2 món bún, tượng trưng cho nền nhiệt nóng, lạnh của Việt Nam: bún ốc nguội và bún ốc chuối đậu!

Bún ốc nguội

Đây chính là món bún đơn giản nhất trong các loại bún, chỉ gồm có bún, bát ốc và rau sống, rau thơm. Cũng chính vì sự đơn giản đó mà không phải ai cũng có khả năng biến bún ốc nguội thành đặc sản được. Từ khâu chọn bún, chọn ốc cho tới khâu luộc, làm nước ăn kèm, … đều phải qua tay người có kinh nghiệm thì bún ốc nguội mới ngon.

Bún ốc nguội trong quá khứ người Hà Nội

Bún ốc nguội chắc hẳn là một cái neo trong tuổi thơ của mỗi con người phố thị Hà Nội này. Và nếu đến đúng nơi bán thứ bún ốc truyền thống, hẳn bạn sẽ bỡ ngỡ lắm, như kiểu trượt chân từ thực tại xuống tuổi thơ đầy ưu ái vậy. Những hàng bún đó, không khó tìm, điểm chung là chỉ có một quang gánh đầy những ốc, những bún nhưng lại thiếu ghế, thiếu bàn. Chỉ tầm đôi ba chiếc, vỏn vẹn ngồi quây quanh mẹt ốc. Có lẽ ít thế nên chất lượng món ăn không bị át đi bởi sự vội vàng như trong những hàng ăn đông đúc lộn nhộn được.

Người bán bún ốc nguội lâu năm họ lại khá khắt khe. Mà cũng đúng thôi, sau bao năm khi mà thứ bún giờ đủ món tả pí lù, nào giò, nào bò, nào đậu,… thì những người chỉ bán độc bún ốc “đúng kiểu nhất” lại chả quá can trường và tự hào hay sao. Chính những người như vậy họ có cái tâm với nghề lắm. Vào những quán như thế, đừng có gọi bún ốc nóng hay thêm cây giò bò, kẻo lại bảo chủ quán khó tính nhé. Họ sẽ cực niềm nở chỉ phục vụ duy nhất món bún ốc nguội theo đúng tinh thần vốn có của món ăn mà thôi! Đúng quán, đúng người thưởng thức, hẳn là nét văn hóa ẩm thực thú vị!

Nhìn thử coi bát bún ốc nguội có gì nào? Mẹt bún lót lá chuối hơ lửa, bát nước dùng đằm mình tầm dăm con ốc mít béo múp béo míp. Nếu ăn từng ăn, chắc biết đây là một trong những loại ốc ngon nhất, và nó cũng chính là nàng thơ duy nhất của bún ốc nguội. Ốc giòn sần sật mà lại ngậy nữa, khi có khách ăn bác bán hàng mới khêu ốc nên ốc luôn thơm chứ không tanh chút nào. Lại nói đến phần nước dùng, chính là thứ nước luộc ốc kèm muôi dấm bỗng trong vắt, tạo vị ngon không tưởng. Thanh ngọt của nước luộc, chua dịu của dấm, đâu đó lại dềnh dềnh những váng ớt tự chưng đỏ ánh. Mặn, ngọt, chua cay đủ cả!

Bún ốc chuối đậu

Qua thứ bún của mùa hè nên tới thứ bún được ưu ái nhất vào mùa đông: bún ốc chuối đậu. Thực ra thì bún ốc mùa nào cũng ăn được, đặc biệt mùa lạnh thì không thiếu từ bún riêu ốc tới bún ốc thập cẩm nhưng phải nói tới bún ốc chuổi đậu, vì món này giữ nhiệt lâu nhất luôn!

Không thể bỏ qua rau kinh giới khi ăn bún ốc chuối đậu, thứ rau gắn liền với bất kì món ốc nào

Trong các dòng bún ốc, ốc chuối đậu là món đậm đà nhất, lâu đời nhất và cũng ngon nhất theo cảm nhận của một số thực khách. Khác với bún ốc nguội, bún ốc chuối đậu lại chuộng dùng ốc bươu để nấu, và ốc phải được làm tỉ mẩn cho sạch sẽ đi đã, rồi ướp cùng nghệ tươi cho lên màu lại dậy mùi. Để đấy rán đậu cho vàng giòn đã!

Chuối xanh, lược bớt phần vỏ mỏng bên ngoài (bây giờ nhiều nơi để cả vỏ, vì vỏ chuối ăn nhiều chất lắm, lại còn tạo độ giòn nữa). Cắt chuối thành miếng vừa ăn, ngâm cho khỏi thâm. Trong lúc này, nước luộc ốc sau khi đã gạn cặn, đun cùng gia vị, nước nghệ, giấm bỗng và đun cho sôi. Ốc sau khi được đảo sơ qua cho ngấm cùng với chuối xanh thì cũng trút cả vào nồi. Đun đến khi chuối mềm nhừ, thêm đậu vào om tiếp tầm 5 phút là ăn được rồi.

Bây giờ, đa phần chuối ốc đậu được nấu thêm với cả thịt ba chỉ ngậy mỡ màng để tăng thêm phần kích thích cho món ăn nữa.

Nói là món bún được yêu nhất mùa đông vì chuối và đậu om có khả năng giữ nóng khá tốt, thêm phần nước dùng óng ánh sánh vàng – thứ màu đập tan cái u ám khí lạnh –  thì mọi thứ lại trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết. Vừa ăn vừa suýt xoa hì hụp cho thấm cái hơi ấm của món ăn, cứ nghĩ đến viễn cảnh đó là lại thấy đói lòng. Ốc thì giòn, bún thì mềm, rau thì thơm chan đẫm vị ngọt thanh, chua dịu, béo ngậy của nước ốc chuối đậu, thi thoảng vài sợi khói ấm bốc lên đúng là quá tuyệt cho một ngày lạnh hanh hao!

Mà cái món ốc chuối đậu, đâu phải chỉ ăn cùng với bún, ăn với cơm, làm món canh cũng ngon lắm, thế mới thấy, ốc chuối đậu thân thuộc với con người Việt Nam đến mức nào, đúng không?

Tip: khi chuối chín, lấy vài miếng nghiền nhỏ sẽ giúp nước dùng sánh hơn.

 

 

No comments yet

leave a comment

*

*

*