Kem Trang tien

Kem Tràng Tiền là món quà vặt nổi tiếng tại Hà Thành, nói tới Tràng Tiền, người ta bất giác nghĩ tới Hà Nội. Và ngược lại, nói về Hà Nội ngày hè, người ta lại chợt nghĩ tới kem Tràng Tiền.

Kem Tràng Tiền và tuổi thơ

Kem Tràng Tiền có lẽ là hãng kem có tiếng lâu đời nhất ở xứ Hà Thành này. Từ những năm 1958, món kem này đã ra đời và nhanh chóng được ưa chuộng cho tới tận bây giờ. Cái tên mộc mạc cũng bắt nguồn luôn từ nơi sản xuất đầu tiên, nhà số 35 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán kem Tràng Tiền, có cả kem nhái nhãn hiệu, cho nên tìm được kem Tràng Tiền chính hiệu cũng không phải đơn giản. Nếu như nhiều người mới biết đến kem Tràng Tiền, và dễ dàng tìm thấy ở những cửa hàng ven hồ Tây hay ven hồ Gươm thì người sành ăn lại chỉ trung thành với hàng kem số 35 hoặc 57. Số nhà 35 phố Tràng Tiền chính là cửa hàng lâu năm, đời đầu tiên, mỗi ngày đều nườm nượp khách mua kem, để ăn, để làm quà cũng có. Ngoài cửa hàng đó, người lâu năm ăn cũng nhớ tới quán kem số 57, ngay gần đó, tên là “Bodega”. Bạn nên tham khảo thêm tại Hội Du Lịch Việt Nam để tìm được quán kem Tràng tiền đúng ý thích nhé.

Kem Tràng Tiền Bodega, nghe vừa lạ vừa quen, lạ vì không biết đây là loại kem biến thể nào, quen vì từ bé cái tên này nghe cũng quen tai lắm rồi. À, ra là hàng kem đã tồn tại từ tận gần 40 năm trước, nơi mà từ hồi 3 tuổi đã được bố mẹ dẫn đi ăn, từ đó, cái tên Bodega nó đi vào tâm trí lúc nào không hay. Lý giải cho cái tên mang đậm chất ngoại quốc cho món ăn người Việt làm nên: Bodega là tên khách sạn ngay bên cạnh, và quán kem cũng do chính tay ông chủ khách sạn lập nên.

Kem Tràng Tiền của Bodega đặc biệt hơn kem Tràng Tiền khác vì lượng sữa trong viên kem được pha chế nhiều hơn. Vì thế, hương thơm và vị ngọt của kem luôn đậm đà hơn những cửa hàng khác. Cách đây khoảng gần 10 năm, khi mà kem ngoại nhập và các hàng kem không mở ồ ạt như bây giờ, Bodega mỗi ngày bán được 3000-4000 que kem ốc quế. Giờ tuy cạnh tranh gay gắt, mỗi ngày chỉ hơn 1000 que nhưng được cái khách quen từ hàng mấy chục năm vẫn nhớ và tìm đến quán kem quen thuộc này.

Kem Tràng Tiền và sự đa dạng độc đáo

Kem Tràng Tiền có nhiều hương vị lắm, như đậu xanh béo ngậy, socola đắng nhẹ, cốm thơm mát, sữa ngọt ngào, … ăn vào tan chảy ngay đầu lưỡi. Sự mềm mại của viên kem không hiểu sao hợp đến thế với cái vỏ ốc quế giòn tan, mà cái màu, nó lại nhã và hợp rơ nhau đến thế.

Mặc dù thương hiệu Tràng Tiền đã nổi tiếng cả nước, khách thưởng thức kem không lúc nào ngớt nhưng giá một que kem lại cực bình dân chỉ từ 5.000đ – 20.000đ/cái.

Gọi Kem Tràng Tiền là kem 4 mùa vì mùa nào cũng mở, mùa nào người ta cũng ăn kem được. Mùa hè thì thưởng thức vị mát lạnh, mùa đông thì giữ lại vị ngọt thơm. Đến nỗi mà, du khách nước ngoài tới Hồ Gươm, ăn ít thì một, nhiều thì dăm ba cái.

Một nét đặc biệt nữa của kem Tràng Tiền, một điều bình dị đến đáng yêu đó là ăn kem đứng. Một khoảng sân rộng la liệt người mua kem, người nói chuyện, nhưng điểm chung là ai cũng đang cầm một que kem và “đứng” chứ không ngồi. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đều đã có ghế ngồi cho thực khách, nhưng việc đứng ăn kem vẫn như một nếp quen của người thực khách vậy.

Hơn thế nữa, đến Hà Nội, bên cạnh thưởng thức món Kem Tràng Tiền nổi tiếng, bạn cũng đừng bỏ qua món bún chả ngon ở Hà Nội nữa nhé!!!

Tham khảo thêm về đặc sản khác của Hà Nội: Ô mai Hà Nội

No comments yet

leave a comment

*

*

*